Góc Sức khoẻ

SUY NHƯỢC CƠ THỂ VÀ GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Suy nhược cơ thể là tình trạng lo âu, khó ngủ, mệt mỏi toàn thân, khiến bạn kém tập trung, năng suất hiệu quả làm việc thấp. Suy nhược cơ thể nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hệ lụy như sức khỏe giảm sút, tư duy kém tập trung, hay quên, không có tinh thần làm việc dẫn đến năng suất cũng như chất lượng công việc kém.

1. Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể

Nguyên nhân Suy nhược cơ thể thường gặp như thiếu máu thiếu sắt, suy giảm miễn dịch, lao động quá sức hoặc ăn uống kiêng khem, thiếu chất dinh dưỡng,… Nhưng trên thực tế, đa số trường hợp Suy nhược cơ thể lại không có nguyên nhân rõ ràng hay từ một căn bệnh cụ thể nào.

2. Triệu chứng của Suy nhược cơ thể

Triệu chứng Suy nhược cơ thể thường gặp bao gồm:

  • Người mệt mỏi, kiệt sức, đổ mồ hôi trộm, da xanh xao.
  • Đau ốm kéo dài, khó nhớ, kém tập trung
  • Cảm giác chán ăn, giảm cảm giác ngon miệng và sụt cân
  • Tính khí thất thường, suy giảm khả năng tình dục.

3. Giải pháp cho Người Suy nhược cơ thể

01 Chế độ ăn uống điều độ và khoa học

Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cơ bản tinh bột, đạm, chất béo. Chú ý bổ sung nhiều chất xơ, rau quả và ngũ cốc, lựa chọn thực phẩm mau hồi phục sức khỏe như Long nhãn,.. Đặc biệt nên ăn theo thời gian biểu, tốt nhất ăn 03 bữa/ngày, có thể xen lẫn 02 bữa ăn phụ, tuyệt đối không được bỏ bữa.

02 Bổ sung Vitamin và khoáng chất

Theo nghiên cứu Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của Viện sinh dưỡng Quốc gia Vitamin B và Vitamin C là 2 loại Vitamin cần bổ sung cho người suy nhược cơ thể, vừa giúp tăng cường sức đề kháng, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh.

Vitamin C bên cạnh việc kích thích sản sinh collagen, Vitamin C còn có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch.

 Đối với các Vitamin nhóm B, đây là nhóm Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của các tế bào và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và giữ cho hệ thần kinh luôn khỏe mạnh.

03 Nghỉ ngơi và vận động hợp lý

Nghỉ ngơi, thư giãn, tránh làm việc quá sức, đồng thời nên tập luyện các bài tập nhẹ như đi bộ, yoga,…sẽ giúp máu huyết lưu thông và cải thiện tâm trạng. Tốt nhất không tự tạo áp lực cho bản thân, ngủ đủ giấc (đủ 7 tiếng mỗi đêm) và ngủ sâu giấc.

Để cải thiện sức khỏe, người suy nhược cơ thể cần tuân theo chế dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp.

Bài viết khác

1900 2163