Góc Sức khoẻ

HỆ MIỄN DỊCH & BÍ QUYẾT TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Hệ miễn dịch hay còn gọi là Sức đề kháng của cơ thể có vai trò rất quan trọng là bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân gây bệnh, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Khi sức đề kháng suy yếu, đồng nghĩa với việc hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm dẫn đến cơ thể suy yếu và dễ bị mắc bệnh.

Vậy Hệ miễn dịch là gì, nó có vai trò như thế nào và bằng cách nào giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh?

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan, chúng phối hợp với nhau giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus,… Các tế bào miễn dịch đặc hiệu như Bạch cầu, Lympho T, Lympho B, Đại thực bào,… sẽ giúp cơ thể tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật có hại cho sức khỏe. Khi chất lượng và số lượng của các tế bào miễn dịch bị suy giảm là cơ hội để vi khuẩn và virus tăng cường khả năng xâm nhập vào cơ thể.

 

Vai trò của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch được ví như hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, có thể nhận diện hàng triệu kháng nguyên khác nhau và phát huy tối đa chức năng để loại bỏ hầu hết các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh.

 

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch còn giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại bệnh cũ tái phát. Hệ miễn dịch sẽ tạo ra một ngân hàng kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai. Những mầm bệnh đã làm yếu được đưa vào cơ thể nhằm tạo điều kiện cho hệ miễn dịch chiến thắng, tạo ra kháng thể và ngăn chặn bệnh tái phát. Mục đích là giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

 

Hệ miễn dịch có vai trò đặc biệt trong quan trọng đối với từng cá thể, song cũng có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể như tuổi cao, căng thẳng, trầm cảm, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cân bằng, ít vận động, mắc các bệnh mãn tính và hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải đặc hiệu như AIDS. Khi chức năng hệ miễn dịch suy giảm cũng là lúc cơ thể đang phải đối mặt với tình trạng giảm sức đề kháng trước các tác nhân gây bệnh.

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách nào?

01 Tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng mức IgA, một loại protein có trong hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus… Bạn có thể tập thể dục với các bài tập đơn giản như đi bộ, đạp xe, chạy bộ, bơi lội,…

02 Ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng

Thiếu ngủ và căng thẳng thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng hormone cortisol trong cơ thể, kiềm hãm khả năng hoạt động của hệ miễn dịch trong thời gian dài.

Khi căng thằng thường xuyên và kéo dài sẽ thúc đẩy quá trình viêm, cũng như mất cân bằng chức năng tế bào miễn dịch. Để hạn chế căng thẳng bạn có thể tập thiền, yoga hoặc viết nhật ký,…

 

03 Ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp bạn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời các chất chống oxy hóa có trong những thực phẩm này giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Hơn nữa, rau xanh và hoa quả rất giàu các chất dinh dưỡng như Vitamin C sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

04 Quan hệ tình dục lành mạnh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người quan hệ tinh dục một hoặc hai lần một tuần có mức protein hệ thống miễn dịch Immunoglobulin A (IgA) cao hơn so với những người ít quan hệ tình dục, đồng thời giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

 

05 Bổ sung thực phẩm chức năng đúng cách

Vitamin và các loại thực phẩm chức năng có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu mà trong chế độ ăn uống của bạn không đầy đủ giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe bằng cách tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ,…

Bài viết khác

1900 2163