Góc Sức khoẻ

CÁCH GIÚP TÀI XẾ TỈNH TÁO KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM

Lái xe vào ban đêm, đặc biệt trên những chuyến hành trình dài rất dễ khiến tài xế rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu năng lượng,… làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Vì vậy trước mỗi chuyến đi bạn cần nằm lòng những mẹo vặt dưới đây để giúp bạn luôn năng lượng và tỉnh táo trong suốt chuyến hành trình.

  • Ngủ đủ và sâu trước khi lái xe

Một giấc ngủ trước khi lên đường sẽ mang lại cho bác tài nguồn năng lượng dồi dào trên quãng đường dài. Đặc biệt khi bắt đầu những chuyến hành trình nếu tranh thủ chợp mắt 15-20 phút trước khi xuất phát thì sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng

  • Bổ sung Vitamin & khoáng chất

Các chuyên gia khuyến cáo, bổ sung Vitamin sẽ giúp tạo năng lượng cho cơ thể, đồng thời sẽ giúp bạn luôn giữ được tỉnh táo để lái xe. Vì vậy, uống 01 viên Vitamin và khoáng chất sau bữa ăn có thể giúp bác tài tỉnh táo trong suốt chuyến hành trình. Bên cạnh việc bổ sung Vitamin, điều quan trọng giúp cho các tài xế luôn năng lượng và tỉnh táo trong suốt chuyến hành trình dài thì bạn phải xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khoa học.

  • Nhai kẹo cao su hoặc nghe nhạc sôi động

Các loại kẹo cao su thường có vị bạc hà có tác dụng kích thích thần kinh, giúp tài xế sảng khoái tinh thần và tỉnh táo hơn. Đồng thời việc cơ miệng hoạt động liên tục khi nhai kẹo cao su cũng hạn chế tình trạng ngáp buồn ngủ.

Những bản nhạc sôi động sẽ giúp khuấy động bầu không khi và giúp bạn tỉnh táo hơn khi lái xe.

  • Không lái xe quá lâu và dừng xe nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

Trong quá trình lái xe nếu cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, luôn trong trạng thái buồn ngủ, thì không nên tiếp tục lái xe mà thay vào đó bạn nên tìm một nơi đỗ xe an toàn và chợp mắt cho tỉnh táo. Trước khi tiếp tục lên đường, nên xuống xe và đi bộ xung quanh hoặc tập thể dục nhẹ nhàng để giúp tăng tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, và tâm trí trở nên tỉnh táo rồi mới tiếp tục cuộc hành trình.

  • Tránh sử dụng các loại thuốc an thần, rượu bia.

Thuốc an thần, rượu bia đây đều là những chất kích thích thần kinh trung ương, nếu sử dụng thì cơ thể sẽ không đủ tỉnh táo và dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, cần tuyệt đối tránh sử dụng rượu bia và các thuốc an thần trước khi lái xe.

Bài viết khác

1900 2163